Viết bởi Bác sĩ nội trú Nguyễn Sỹ Đức
Giảng viên Bộ Môn Nhi – Trường ĐH Y Hà Nội. Bệnh viện Nhi TW

Xem thêm:

👉 Trị mụn bằng thuốc tránh thai. Lợi hay hại?

👉 Con biếng ăn, bố mẹ có nên ép?


1. Bệnh bạch hầu

👩‍⚕️ Bạch Hầu là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gần như đã được thanh toán tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lác đác xuất hiện những ổ dịch tại các tỉnh Quảng Nam, Đắc Nông. Vậy Bạch hầu là gì? Cách phòng bệnh như thế nào?

👥 Bệnh Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do trực khuẩn Bạch hầu gây ra (Corynebacterium diphtheria). Vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể.

🇻🇳 Ở Việt Nam, thời kỳ chưa thực hiện tiêm vắc xin bạch hầu trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) thì bệnh bạch hầu thường xảy ra và gây dịch ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là ở các thành phố có mật độ dân cư cao. Nhờ thực hiện tốt việc tiêm vắc xin bạch hầu nên tỷ lệ mắc bạch hầu ở Việt Nam đã giảm dần từ 3,95/100.000 dân trong năm 1985 xuống 0,14/100.000 dân trong năm 2000.

2. ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN

Bạch hầu lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp, có thể xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da…

3. DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

  • Bạch hầu thể họng: sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu. Bệnh có thể khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong vòng 6-10 ngày.
  • Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có thể sưng cổ và làm hẹp đường thở.

Bệnh còn có thể có những biến chứng khôn lường như:

  • Viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch.
  • Thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.
  • Tắc nghẽn đường hô hấp và gây tử vong trong vòng 6-10 ngày.

4. PHÒNG BỆNH BẠCH HẦU

Phòng bệnh không đặc hiệu: Cách ly bệnh nhân ít nhất 2 ngày sau điều trị kháng sinh thích hợp và tiếp xúc cần đeo khẩu trang. Vệ sinh phòng ở, đồ dùng cá nhân, đồ chơi… bằng dung dịch sát khuẩn.
Phòng bệnh đặc hiệu: Tiêm đủ 3 mũi vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván (DPT) hoặc vắc xin DPT-VGB-Hib cho trẻ dưới 1 tuổi. Tiêm nhắc lại DPT cho trẻ từ 18 tháng và nhắc lại 10 năm/lần.


 Hotline: 1900 2819
📍 Địa chỉ:

  • Hà Nội: Số 6A Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình
  • TP.HCM: Số 7 đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1